วุ้นเส้น ทำจาก
แป้งของ
ถั่วเขียว น้ำ และส่วนผสมอย่างอื่น เช่นแป้ง
มันฝรั่ง มีลักษณะเป็นเส้นกลมใสและยาว ปกติมักขายในรูปของวุ้นเส้นอบแห้ง เมื่อจะนำไปประกอบอาหารต้องแช่น้ำหรือต้มให้คืนรูปก่อน ตัวอย่างอาหารที่ใช้วุ้นเส้นคือ
แกงจืด ผัดวุ้นเส้น กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นต้น
ใน
ภาษาอังกฤษจะเรียกวุ้นเส้นว่า cellophane noodle เนื่องจากมีความใสคล้าย
เซลโลเฟน เมื่อวุ้นเส้นถูกอบให้แห้ง วุ้นเส้นจะใสไม่มีสี หรือใสเป็น
สีเทาอ่อนหรือสีน้ำตาลอมเทา ไม่ควรสับสนระหว่างวุ้นเส้นและ
เส้นหมี่ (rice vermicelli) ซึ่งผลิตจาก
ข้าวและสามารถเห็นเส้นเป็น
สีขาวมากกว่าความใส
วุ้นเส้นมักเป็นเส้นกลมและมีความหนาแตกต่างกันออกไป วุ้นเส้นที่แบนและกว้างประมาณ 1
เซนติเมตรคล้าย
เส้นใหญ่ก็ยังมีขายในต่างประเทศ (แต่ไม่มีขายใน
ประเทศไทย)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น