31/7/52

เขาว่านอนดึกฉลาดกว่าอ่ะ?

---ชี้คนนอนดึกตื่นสายไหวพริบดีกว่า ไขปริศนานกฮูกคิดเก่งหาเงินคล่อง ---


---คนนอนดึกตื่นสาย สมองจะทำงานอย่างกระปรี้กระเปร่ายาวนานกว่าคนตื่นเช้า คิดเร็ว-จำแม่น และนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกนกฮูกรวยกว่าพวกนกน้อย เดลิเมล์ – พูดกันมานานว่านกที่ตื่นแต่เช้าจะได้หนอนไปกินอิ่มท้อง แต่นกฮูกราตรีคือเจ้าแห่งสัตว์ปีกตัวจริง และผลวิจัยล่าสุดยังตอกย้ำว่าคนนอนดึกตื่นสายฉลาดและรวยกว่าพวกนอนหัวค่ำ-ตื่นแต่ย่ำรุ่ง

--- งานวิจัยนี้ช่วยปลอบใจได้เป็นอย่างดีสำหรับพวกที่ถูกตราหน้าว่านอนกินบ้านกินเมืองก่อนหน้านี้มีงานศึกษาหลายชิ้นที่พบว่า คนตื่นสายมีแนวโน้มฉลาดและรวยกว่าคนตื่นแต่เช้ามืด สำหรับงานศึกษาล่าสุด นักวิจัยได้นำคนสองกลุ่มมาเปรียบเทียบกันโดยการมอบหมายภารกิจที่ใช้วัดปฏิกิริยาการตอบสนองและระยะเวลาที่คนๆ นั้นยังคงตื่นตัวกับการทำงานระหว่างการทดลอง อาสาสมัครจะเข้านอนและตื่นตามเวลาปกติ โดยพวกที่นอนหัวค่ำมีแนวโน้มตื่นก่อนพวกนกฮูกสี่ชั่วโมงรายงานที่ตีพิมพ์ในวารสารไซนส์ระบุว่า อาสาสมัครทั้งสองกลุ่มทำภารกิจได้ดีพอๆ กันหลังจากตื่นนอนไม่นาน แต่หากผ่านไปสิบชั่วโมง พวกนอนดึกตื่นสายจะฉายแววโดดเด่นกว่า ทั้งทำภารกิจเร็วกว่าและมีปฏิกิริยาตื่นตัวดีกว่าดร.ฟิลิปเป้ เปโนซ์ จากมหาวิทยาลัยแลจในเบลเยียม ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัย แจงว่าแม้ตื่นนอนมานานพอๆ กัน แต่ดูเหมือนพวกนอนหัวค่ำจะรู้สึกง่วงงุนมากกว่า ซึ่งจากการสแกนสมองพบว่าบางส่วนในสมองที่เชื่อมโยงกับความสนใจทำงานเนือยลงอนึ่ง

---การศึกษาก่อนหน้านี้แสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมการนอนดึกเกิดจากดีเอ็นเอ โดยนาฬิกาชีวภาพในร่างกายคนเราที่ควบคุมโดยพันธุกรรมจะเป็นตัวกำหนดว่าคนๆ นั้นจะเป็นนกน้อยที่ตื่นหากินแต่ย่ำรุ่งหรือเป็นนกฮูกตาโตยันดึกนอกจากนี้ ยังมีงานศึกษาอีกหลายชิ้นที่หักล้างความคิดที่ว่า เข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นแต่เช้าดีต่อสุขภาพร่างกาย สมองและฐานะ เนื่องจากพบว่าคนนอนดึกตื่นสายฉลาดกว่า สมองฉับไวคิดอะไรเร็วกว่า แถมยังมีความจำดีกว่า จึงหาเงินได้มากกว่าเหล่านกฮูกคนดังมีอาทิ ชาร์ลส์ ดาร์วิน, อะดอล์ฟ ฮิตเลอร์ และวินสตัน เชอร์ชิล ที่เข้านอนตอนตีสี่และตื่นสายโด่งเป็นประจำ และเนื่องจากรูปแบบการนอนนี้ จึงทำให้บ่อยครั้งเชอร์ชิลต้องบัญชาการวอร์รูมภายในห้องอาบน้ำเชื่อกันว่าปัจจัยที่แบ่งแยกกลุ่มนกน้อยกับนกฮูกคือวิวัฒนาการที่เริ่มต้นจากยุคหิน โดยพวกตื่นเช้าจะเป็นพวกที่ออกไปหาอาหารการกิน ส่วนพวกนอนดึกมีหน้าที่ระวังภัยยามราตรี และทั้งสองกลุ่มต่างหลับสนิทอย่างอุ่นใจเพราะรู้ว่าสิ่งสำคัญจำเป็นของตนเองได้รับการดูแลเอาใจใส่แล้วแต่เมื่อถึงยุคสมัยที่มนุษย์เราเลี้ยงสัตว์และปลูกพืชผักเป็นอาหาร พวกตื่นเช้าจึงเป็นที่ต้องการในสังคมเพราะเริ่มต้นทำงานก่อนใคร ขณะที่พวกตื่นสายถูกประณามว่าเกียจคร้านสันหลังยาวที่มา ผู้จัดการออนไลน์ 2 พฤษภาคม 2552 19:09 น.
แต่นั่นแหละค่ะ อ่านไว้ประดับความรู้นะคะ แต่ทุกอย่างมีข้อยกเว้นเสมอ คนนอนไว ประสบความสำเร็จเยอะแยะ ลองนอนตื่นสายแล้วไม่เรียนหรือไม่ทำงาน ก็ไม่มีอะไรเลยเหมือนกันนะ :p
...

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น